Categories
affiliate marketing Affiliate marketing là gì Tự do tài chính Tư duy

4 Cấp độ tự do tài chính, bạn cần hiểu rõ để thành công

Ai cũng mong muốn có được một nền tảng tài chính tốt, có cuộc sống như mong muốn, và có thể mua những thứ mình muốn, tuy nhiên không phải ai cũng đạt được điều này, chỉ đơn giản họ không hiểu mục tiêu, các cấp độ tài chính của bản thân mà thôi.

Trong bài viết này, mình sẻ chia sẽ với bạn các cấp độ tài chính, qua đó bạn sẽ hiểu được mục tiêu, đích đến của bản thân, qua đó nhanh chóng tiến tới sự giàu có thực sự. Nào đi thôi …

Miễn trừ trách nhiệm. Tôi không phải là một chuyên gia tài chính, và càng không phải là một người giàu có hay siêu giàu có, tôi chỉ là kẻ đọc sách và thực hành, có được kết quả và chia sẻ, vì vậy những thứ dưới đây chưa chắc đã phù hợp với bạn, nhưng tôi tin rằng, qua những điều này, bạn sẽ hoàn toàn có thể áp dụng, xây dựng được cuộc sống như ý”

1.An toàn tài chính

1.1 Hiểu về an toàn tài chính

Bạn đã bao giờ nghĩ một ngày nào đó bạn gặp vấn đề về thu nhập chưa? chẵng hạn bị thất nghiệp, bị đuổi việc, hay bị tai nạn..dẫn đến mất nguồn thu nhập trong một vài tháng chưa? thật sự tôi cầu mong bạn không vướng phải những điều trên, nhưng tôi vẫn phải nói ra điều này, để bạn hiểu rằng, bạn cần chuẩn bị cho cấp độ này, ngay bây giờ trước khi tiến tới những mục tiêu tiếp theo.

Vậy an toàn tài chính là gi? theo quan điểm của tôi, cấp độ an toàn tài chính nghĩa là khi bạn bị mất nguồn thu nhập chính, thì bạn vẫn có thể tiếp tục sống mà không phải lo lắng gì tới tiền bạc, điều này giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho những kế hoạch tiếp theo.

Chẵng hạn bạn nghỉ việc đi, bạn sẽ không bị áp lực là phải có việc ngay, từ đây bạn hoàn toàn cở cửa trên khi ngồi vào bàn đàm phán với công ty tiếp theo, và đưa ra mức lương mong muốn, phù hợp với năng lực của bạn.

1.2 Vậy mức an toàn tài chính là bao nhiêu?

Hãy ngồi viết ra số tiền cần thiết cho 1 tháng, và nhân nó với 6, giả sử, số tiền cần cho 1 tháng của bạn là 7tr, thì số tiền này sẽ là 7tr*6, con số 42tr là số tiền cần thiết cho bạn nhé, hãy tích lũy ngay con số này, và đưa nó vào 1 tài khoản linh hoạt có lãi suất cao, càng cao càng tốt.

Hãy cố gắng tiết kiệm 10% thu nhập mỗi tháng, và đổ vào quỹ này cho tới khi nó đầy, và chuyển sang Cấp độ tự do tài chính tạm thời.

1.3 Tự do tài chính tạm thời.

Tôi có được mức an toàn tài chính rồi, tôi sẽ làm gì tiếp theo đây?

Okie, cùng đi nào, cuộc sống bộn bề lo toan, khiến chúng ta đôi khi muốn buông bỏ đi hết, tôi hoan nghênh bạn điều này, bởi tiền bạc đôi khi không khiến chúng ta hạnh phúc bền lâu.

Và muốn đi đâu đó, quên hết công việc, thì đây, chúng ta sẽ gây dựng quỹ tự do tài chính tạm thời ngay lập tức.

Khi bạn đã ở cấp độ An toàn tài chính rồi, lúc này hãy tiếp tục tiết kiệm tiền bạc và xây dựng quỹ tự do tài chính tạm thời, quỹ này cần 24 tháng tiền sinh hoạt của bạn trở lên, đôi khi chỉ cần 18 tháng là ổn rồi, nhưng tôi chọn 24 tháng, bởi đơn giản là tôi muốn có được bước đệm vững chắc hơn mà thôi.

Vẫn tiếp tục tiết kiệm từ mọi nguồn thu của bạn, và đưa số tiền này vào 1 tài khoản tích lũy dài hơi hơn, tất nhiên có thể là các kênh như ngân hàng, hay các tổ chức tín dụng huy động lãi suất cao. cho tới khi nó đầy thì thôi nhé.

BONUS. Hãy chia số tiền tiết kiệm của bạn từ giai đoàn đầu ( An toàn tài chính) làm 2 phần, 1 phần vào quỹ, và 1 phần đàu tư vào tài khoản hưu trí nhé. trong một bài khác tôi sẽ nói rõ điều này.

Khi quỹ này đầy, bạn có thể tạm thời nghỉ việc, đi đâu đó, tận hưởng cuộc sống. và okie, nếu bạn không thích thì thôi, vẫn tiếp tục làm việc, nhưng lúc này, bạn đã có tài chính cực kỳ vững trải rồi. Hãy cố lên, chỉ ít năm nữa thôi.

2.Tự do tài chính

Trước hết chúng ta cần hiểu thực sự tự do tài chính là gì? và có nên theo đuổi con đường tự do tài chính hay không?

Tự do tài chính ai ai cũng mong muốn đạt được, và luôn phấn đấu để tiến đến, nhưng khi định nghĩa nó thì lại rất mơ hồ, bởi tự do tài chính nó không phải là một định nghĩa đúng cho tất cả mọi người, mà nó chỉ phù hợp với từng người riêng biệt mà thôi.

Hiểu đơn giản, tự do tài chính là trạng thái mà thu nhập của bạn lớn hơn hoặc bằng nhu cầu chi tiêu của bạn, mà bạn không còn phải lao động, hay ép mình phải làm việc nữa.

Hay hiểu thế này, nếu bạn có một nguồn thu nhập thu động là 100tr/ 1 năm, nhưng nhu cầu chi tiêu của bạn chỉ là 99 tr/ 1 năm thì bạn đã đạt được tự do tài chính. đễ hiểu phải không nào?

Vậy mấu chốt của vấn đề nằm ở 2 biến.

  • Thứ nhất là thu nhập thụ động
  • Thứ hai là Nhu cầu chi tiêu

Thu nhập thụ động

Nếu bạn có một ngôi nha, và cho thuê, hàng tháng bạn sẽ nhận được một số tiền thì đó là thu nhập thụ động

Nếu bạn có cổ phần của một công ty, hằng năm, công ty đó trả cổ tức cho bạn bằng tiền mặt, thì đó là thu nhập thụ động.

Nếu bạn có tác quyền với 1 sản phẩm như âm nhạc, sách, truyện, và đơn vị phát hành trả cho bạn một số tiền thì đó là thu nhập thu động

Bếu bạn có 1 khóa học bán trên internet, hay bạn có kênh youtube và Google trả tiền cho bạn thông qua việc quảng cáo trên các video của bạn, thì đó cũng chính xác là thu nhập thụ động.

Và còn nhiều vô kể. nhưng nó có phù hợp với số đông không? sẽ là tùy vào công việc hiện tại của bạn là gì.

Tuy nhiên bài viết này mình chia sẻ nguồn thu nhập thụ động dành cho phần đông còn lại, đó là những người làm công ăn lương. và bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, đơn giản.

Xây dựng 2 nguồn thu nhập thụ động đầu tiên

Đầu tư tích lũy vào thị trường chứng khoán.

Nói đến đầu tư chứng khoán, ai ai cũng thấy đó là một mảnh đất màu mỡ, bởi trong đó không có gì ngoài tiền, người ta lấy tiền mua tiền, nhưng ngoài màu mỡ ra, nó còn là máu tanh nữa, không trừ mọi thủ đoạn, mọi cách để moi móc tiền. nhưng nó vẫn là nơi cho ra trái ngọt nếu bạn bắt đầu đúng cách.

Hãy từ bỏ thói quen làm giàu nhanh chóng chỉ qua vài phiên giao dịch đi nếu bạn không dành hết 24h chỉ để ăn nằm với chứng khoán, hãy đi theo con đường của những người thành công, họ đầu tư dài hạn vào 1 vài cổ phiếu tốt và nắm giữ nó cho tới ngày ăn trái ngot lịm, ngọt lịm nhá.

Có lẽ bạn đang đặt ra câu hỏi, làm thế nào để tôi lựa chọn được một cổ phiếu tốt? có ngay đây

Với phương pháp mà tôi đang áp dụng này, bạn không cần phải phân tích kỹ thuật, cơ bản của từng cổ phiếu, mà bạn chỉ cần mua 1 rổ cổ phiếu tốt, và nắm giữ trong thời gian dài mà thôi, ETF chính là thứ tôi đang nói đến.

Hàng tháng tôi vẫn tích lũy tứ này, và nó vẫn đều đặn tăng dần, và tôi kỳ vọng rằng, sau 15 năm nữa tôi sẽ hoàn toàn tự do tài chính nếu theo đuổi con đường này. và đây cũng là cách mà rất nhiều dân F.R.I.E đã đi theo. để rút ngắn thời gian, bạn chỉ cần tăng tiền đầu tư của mình vào mà thôi.

Xây dựng nguồn thu nhập từ kiến thức chuyên môn kết hợp với internet

Đây là phần tôi không muốn bạn bỏ qua chút nào, bởi bạn sẽ đổi khách từ đây, bạn sẽ gia tăng được nguồn thu nhập, để lại có tiền đầu tư vào chứng khoán, và nhanh chóng rời bỏ công việc hiên tại để tiến đến công việc giúp bạn thấy thoải mái nhất.

Hãy trở thành 1 youtuber hoặc 1 blogger chuyên viết lách như tôi đây. với cách này bạn có vô vàn cách tạo ra thu nhập thụ động, chẵng hạn như Google Accent, Affiliate Marketing, Guestpost…hoặc bán khóa học kỹ năng của bạn.

Hãy search cụm từ dạy học Excel, bạn sẽ thấy vô vàn các khóa học dạy về Excel, đó là từ những người có kỹ năng về Excel, và họ đóng gói nó lại để bán, và tôi tin rằng công việc, kỹ năng hiện tại của bạn hoàn toàn có thể bán ra tiền đó

Nhân đây, tôi chia sẻ với bạn cách tạo ra thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing, nó hoàn toàn miễn phí, hãy Click vào và làm theo hướng dẫn nhé.

Tiết Giảm chi tiêu, sống dưới mức nhu cầu

Một cách ngắn hơn để tự do tài chính sớm là xây dựng thói quen sống dưới mức nhu cầu, việc này tạo ra 2 điều kiện cho bạn.

Thứ nhất: Bạn có thêm tiền để đầu tư

Thứ hai: Bạn tiết giảm được nhu cầu

Làm thế nào để tôi tiết giảm nhu cầu khi thấy nó thực sự cần.

Hãy sử dụng một vài mẹo sau nhá.

Ghi chép các thứ bạn mua trong thời gian ít nhất 1 tháng, tốt hơn hết là 3 tháng, rồi hãy review lại, bạn sẽ thấy, mình đã mua thực sự nhiều thứ không cần đến

Hãy mở tủ quần áo của bạn ra, thậm chí có bộ đồ bạn chỉ mua về cho chật tủ, phải không nào. với cách này, bạn sẽ biết mình cần mua gì, và nên cắt gì, tôi cam đoan với bạn là, bạn có thể cắt được hơn 10 % đó.

Dừng mua 1 tháng, đây là cách, nếu bạn đang rất hào hứng mua một món đồ, hãy dừng Click chuôt, và đợi 1 tháng nữa, bạn sẽ thấy những món nào mình cần thiết mua ngay, đây là cách mà mình áp dụng với các món đồ từ 500k trở lên.

Chúc bạn thành công trong con đường tiết kiệm

3.Giàu có thực sự

Nói thật là tôi chưa đạt đến trình độ này, nhưng những người mà tôi Follow họ đã đến và con đường đó rất rõ ràng

Đi theo đam mê, tiền bạc sẽ theo bạn, wow, kỳ diệu vậy sao, nhưng những ngôi sao trên bầu trời tài chính họ đều theo đuổi đam mê, chứ không phải tiền bạc, bạn thấy đó, những Tony Robbin, PengJoon.. họ đam mêm thực sự với lĩnh vực của họ, và tiền đã tự chảy đến họ.

Vậy nên bước tự do tài chính rất quan trọng, khi bạn đạt được tự do tài chính, bạn sẽ bắt đầu phát huy những đam mêm của bạn mà không còn bận tâm tới điều gì nữa, phải không nào?

4.Giới siêu giàu

Hẹn gặp bạn ở bài viết sau, Con đường siêu giàu nó không khó, nhưng chắc chắn gấp nhiều lần trông gai rồi, và mình thì chưa tới đó, nên xin dừng chia sẽ ở đây.

À, đây là một số cuồn sách, khóa học mà bạn nên đọc và học nhé, hãy trang bị cho mình những kiến thức và tư duy tốt, nó là kim chỉ nam giúp bạn luôn đi đúng hướng.

Sách tài chính dành cho người việt của thầy LÂM MINH CHÁNH

Khóa học Money Count Live Thầy Phạm Thành Long

Hẹn gặp bạn ở bài viết khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *